CHUYỂN GIAO TRI THỨC VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP

26-02-2023 00:00

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020, Trường xác định hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Trường  ưu tiên các nguồn lực để triển khai thực hiện. Hướng nghiên cứu khoa học của Trường kết hợp giữa nghiên cứu hàn lâm và nghiên cứu ứng dụng định hướng đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, phát triển hài hòa giữa mục tiêu vốn hóa tài sản tri thức, gia tăng giá trị kinh tế của đại học với việc tạo ra giá trị cộng hưởng cho doanh nghiệp và cộng đồng. Trên tinh thần đó, Trường ưu tiên các hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm quốc gia, các công nghệ lõi của cuộc cách mạng 4.0. Tính đến năm 2018, ĐHQGHN đã đạt được một số kết quả cụ thể mang tính kiến tạo và hỗ trợ khởi nghiệp dựa vào KH&CN

Năm 2015, Trường phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 (TECHFEST - 2015)Sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày từ 15 đến 17/5/2015 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 2 (18/5/2015). Đây là một ngày hội, một sân chơi cho tất cả các tổ chức, cá nhân đam mê công nghệ. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo, đây là cơ hội để họ được gặp gỡ với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, người tiêu dùng và các phương tiện truyền thông.

Năm 2017, trong khuôn khổ chuỗi những hoạt động nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Lãnh đạo Trường  đã cắt băng khánh thành Tòa nhà Ươm tạo tài năng và Hỗ trợ khởi nghiệp, Trường - một không gian dành riêng cho các hoạt động chuyển giao, giám định, ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại đây sẽ là nơi hoạt động của Văn phòng giám định công nghệ VNU - TLO (TLO - Technology Licening Office) và Văn phòng chuyển giao công nghệ VNU -TTO (TTO – Technology Transfer Office) - những văn phòng đầu tiên của Việt Nam chuyên trách hoạt động trong lĩnh vực giám định, cấp phép công nghệ và chuyển giao công nghệ. Hai văn phòng là những kết quả cụ thể trong phối hợp triển khai song phương giữa Trường và một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 năm 2017. ĐHQGHN tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Trường năm 2017 Cuộc thi đã tạo ra sân chơi, kết nối để các nhóm khởi nghiệp trình bày các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, nhận được sự góp ý của các chuyên gia, đồng thời kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư… dành cho các ý tưởng khởi nghiệp trong Trường .